Ads

Tình yêu - Hôn nhân

"Bắt lỗi" nhau - việc làm nhỏ tai hại lớn

Không ít vợ chồng đi đến tan vỡ cũng chỉ vì tính lỗi phải nhỏ nhặt này.

"Bắt lỗi" nhau - việc làm nhỏ tai hại lớn

Bắt lỗi nhau để thỏa mãn tính ích kỷ

Nội tôi, lúc sinh thời luôn khuyên con cháu mỗi khi có lời qua tiếng lại: “Thôi, bắt lỗi nhau để làm gì!”. Rồi bà phân tích: “Chỉ có những người thua kém hơn hay thất bại trong cuộc sống mới thường hay bắt lỗi, hơn thua với người khác”. Thật vậy, những ai có tính hay “bắt lỗi” là họ tự vẽ chân dung mình (đôi khi lố bịch) cho người khác xem nhưng họ không nhận ra.

Mẹ tôi từng thán phục bà nội tôi. Vì về làm dâu bà tôi đến những ba mươi năm mà bà chưa một lần lỗi phải, nặng lời. Có điều gì không vừa ý là bà ân cần nhắc nhỡ, dạy bảo bằng tình thân. Bà luôn có cách giải quyết theo hướng mở, nên gia đình bao giờ cũng đầm ấm. Đồng thời bà cũng khuyên con cháu luôn có tính vị tha, “chín bỏ làm mười” với những lời bắt lỗi không đáng bận tâm.

Trong sinh hoạt hằng ngày, người ta thường vướng phải một tật xấu là hay “bắt lỗi” nhau

Mẹ tôi lúc mới về làm dâu, mẹ chồng gọi là lúng túng. Nên có bận vừa xách chiếc bình thủy, nội tôi gọi đến sai việc, mẹ tôi lỡ tay làm rơi chiếc bình thủy. Nội tôi chỉ cười nhẹ, rồi bảo: “Thôi, bữa nào đi chợ sắm cái khác. Hổng có gì đâu con”. Mẹ tôi thở phào như thể mẹ được nội tôi cứu “một bàn thua trông thấy” vậy. Mẹ tôi một đời biết ơn nội tôi những cách xử sự như thế.

Chị Hai tôi, đã ngoài bảy mươi. Mỗi lần nhắc đến chuyện làm dâu là chị thở dài. Chị bảo, hồi chị mới về làm dâu: “Xắt rau muống cho heo ăn hơi to thì mẹ chồng, em chồng nặng lời, xiên xỏ: “Mày xắt cho ai ăn vậy hả?”. Còn xắt nhuyễn thì bảo: “Sáng tới chiều chắc mày xắt được nửa bó rau chứ gì?”. May mà anh rể tôi hiểu chuyện, cảm thông, chia sẻ… Hơn nữa, chị tôi học tính vị tha từ bà tôi, nên hai vợ chồng mới sống tới răng long đầu bạc.

Tháng vừa rồi, ông tổ trưởng khu phố nơi tôi đã phải đứng ra hòa giải cũng từ việc bắt lỗi của bà B. Nhất động nhất tịnh của con dâu là bà mẹ chồng theo dõi để lỗi phải. Đi chợ hơi lâu bà không hỏi vì sao mà hằn học: “Một chồng không đủ sao mà mày còn đi kiếm trai hả?”. Nhiều lần, uất ức không nhịn được, vậy là con dâu phản ứng, đáp trả hỗn hào. Thế là ra cớ sự. Con dâu mang va-li bỏ về nhà cha mẹ ruột. Vậy là động đến tình thông gia.

Còn, còn lắm mẩu chuyện bắt lỗi vặt, đi đến những bi kịch. Nhất là chuyện trong bàn nhậu. Anh em ruột thịt, họ hàng lâu ngày gặp lại, qua ly rượu, lỗi phải vậy là ẩu đả, đi đến đổ máu, tử vong. Điển hình nhất là chuyện hai anh em ruột ở xã Bình Hòa, huyện Giồng Trôm (Bến Tre) ba năm trước. Chỉ vì bắt lỗi, đi đến xô xát, người anh rút dao chém người em đến tử vong.

Bắt lỗi nhằm thỏa mãn tính ích kỷ và thường kết quả không có hậu. Nếu người bị bắt lỗi thiếu bình tĩnh, không kiên nhẫn giải thích hoặc bỏ qua thì chí ít cũng có lời qua tiếng lại, đi đến bất hòa, rạn nứt tình cảm. Sống trong một mái nhà mà làm khổ người khác quả là “ác”. Đồng thời vô hình trung người luôn bắt lỗi cũng tự hành hạ mình. Vì họ luôn nổi nóng, cáu gắt, tìm cái xấu, cái dở của đối phương để chì chiết.

Tìm sự an nhiên cho mình trong cuộc sống, đôi khi cũng có nghĩa là mình tạo sự an nhiên, thoải mái cho người khác trong gia đình. Điều đó đâu gì là khó, phải không các bạn?

Video: Hari Won nằm đè lên Trấn Thành ăn nho và cái kết bất ngờ

add image

Có thể bạn quan tâm