Ads

Khoa học - Tự nhiên

Giai thoại thú vị những vị thần quyền năng và kỳ lạ

Một số nền văn minh cổ xưa có những giai thoại, truyền thuyết về những vị thần quyền năng và nổi tiếng. Các vị thần này được mô tả có nhiều hành động

Giai thoại thú vị những vị thần quyền năng và kỳ lạ

Trong thần thoại Hy Lạp, Pan là một vị thần quyền năng với nửa người nửa dê, đi lại bằng hai chân, có sừng ở trên đầu và khuôn mặt đầy râu.

Thần Pan là người bảo trợ cho những cánh đồng và gia súc. Ông cũng là vị thần của sự hoang dã, những người chăn cừu và các đàn gia súc, của tự nhiên và những ngọn núi hoang vu, của việc săn bắn và âm nhạc đồng quê.

Tên gọi của thần Pan bắt nguồn từ tiêng Hy Lạp "paein", có nghĩa là "gặm cỏ". Người Hy Lạp cổ đại cũng xem Pan như là vị thần của phê bình kịch nghệ.

Có truyền thuyết cho rằng Pan là con trai của thần Zeus. Một số khác mô tả Pan là con của thần Hermes cùng một tiên nữ Nymph có tên Penelope.

Đặc biệt, thần Pan được miêu tả có đời sống tình dục kỳ lạ khi quyến rũ và "quan hệ" với cả nam thần, nữ thần, đàn ông, phụ nữ và thậm chí là cả động vật.

Inanna hay còn gọi Ishtar là nữ thần tình yêu và chiến tranh của người Sumer (vùng Lưỡng Hà). Nữ thần này chịu trách nhiệm về tình dục và khả năng sinh nở.

Theo một số truyền thuyết, nữ thần Inanna có xu hướng giết hoặc đọa đày người yêu.

Trong sử thi Gilgamesh, nữ thần Inanna cố gắng quyến rũ nhà vua Gilgamesh. Khi bị vị vua này từ chối, nữ thần Inanna tìm cách giết ông.

Sở dĩ vua Gilgamesh từ chối nữ thần Inanna là bởi những người tình của vị thần này đều không có kết thúc tốt đẹp.

Trong quá khứ, nữ thần Inanna từng biến người tình thành sói hay người lùn. Thậm chí, trong lúc giận giữ, nữ thần Inanna có thể giết chết người mà bà từng yêu say đắm. Về sau, Inanna tự nguyện làm vợ vua Dumuzi, đức vua huyền thoại đầu tiên của người Sumer.

Mời quý độc giả xem video: Gặp gỡ vị thần siêu lùn tại Ấn Độ (nguồn: VTC1)

Tâm Anh (theo Owlcation)

add image

Có thể bạn quan tâm